Phóng viên Mạnh Hùng phỏng vấn Cố vấn về đối ngoại của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc.jpg 

Nhân chuyến thăm Hàn Quốc của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân từ ngày 4-7 tháng 12, phóng viên TTXVN tại Seoul, Hàn Quốc đã có cuộc trao đổi với ông Hahn Choonghee, Cố vấn đặc biệt của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc về đối ngoại, về mối quan hệ song phương giữa hai nước cũng như mối quan hệ giữa hai Quốc hội. Sau đây là nội dung cuộc trao đổi:      
Câu 1: Ông đánh giá thế nào về triển vọng quan hệ Việt Nam và Hàn Quốc trong tương lai?
Việt Nam và Hàn Quốc đã thiết lập mối quan hệ ngoại giao từ năm 1992 và chứng kiến mối quan hệ song phương phát triển nhanh chóng, không thể tin được trên mọi phương diện, lĩnh vực quan trọng như thương mại, đầu tư, hợp tác kinh tế, viện trợ phát triển chính thức (ODA), cũng như các lĩnh vực khác như giao lưu nhân dân, giao lưu hợp tác văn hóa. Trong mọi lĩnh vực, tôi nghĩ rằng Việt Nam gần như đứng đầu trong số các nước ASEAN có quan hệ với Hàn Quốc. Những điều này cho thấy rõ tầm quan trọng của mối quan hệ giữa hai nước, không chỉ về lượng mà còn về chất, sự gần gũi trong quan hệ giữa hai nước. Sự gần gũi này được chứng minh qua tình cảm của người dân hai nước đối với nhau, nếp suy nghĩ của người dân Hàn Quốc về người Việt Nam và của người dân Việt Nam về người Hàn Quốc. Chúng tôi đánh giá quan hệ ngoại giao với Việt Nam là một trong những mối quan hệ quan trọng nhất trong khu vực, ở tầm chiến lược, cả về văn hóa lẫn kinh tế. Tôi tin rằng mối quan hệ này sẽ tiếp tục phát triển. Đặc biệt là việc chúng ta đã thiết lập mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nước. Chúng ta cũng cần nhấn mạnh đến tầm quan trọng của chuyến thăm Việt Nam trong tháng 3 năm nay của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Đây là một dấu mốc quan trọng nữa trong mối quan hệ hai bên. Chúng ta có đủ lý do để khẳng định mối quan hệ hai nước sẽ tiếp tục phát triển và thắt chặt trên mọi phương diện. Tôi tin tưởng và kỳ vọng lớn vào mối quan hệ giữa hai nước. Đây chắc chắn cũng là mong muốn của nguyên thủ và lãnh đạo cấp cao hai nước, cả chính quyền, khu vực tư nhân cũng như người dân, giới trẻ hai nước. Tôi tin tưởng rằng mối quan hệ này sẽ tiếp tục.
Câu 2: Theo ông, lĩnh vực nào hai nước có thể thúc đẩy hợp tác?
Thực tế tôi đã gặp Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc cách đây không lâu khi ông đến thăm Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc, ông nói rằng mối quan hệ giữa hai nước là mối quan hệ "gia đình". Chúng ta có mối quan hệ gia đình. Ông ấy đã hoàn toàn đúng khi đề cập tới mối quan hệ như vậy. Hàng chục nghìn người Việt Nam đã tới Hàn Quốc để làm việc, học tập, xây dựng gia đình. Có rất nhiều doanh nhân, chính trị gia Việt Nam đã đến Hàn Quốc. Giới trẻ Việt nam cũng rất yêu thích văn hóa Hàn Quốc, chẳng hạn như KPOP, thích sử dụng mỹ phẩm Hàn. Người Hàn Quốc cũng rất muốn thăm Việt Nam từ các chính trị gia, cho tới doanh nhân để tìm kiếm cơ hội hợp tác, kinh doanh. Việt Nam cũng là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất đối với người Hàn Quốc. Việt Nam và Hàn Quốc cũng có nhiều nét tương đồng về truyền thống, đặc điểm con người, sự tinh tế, đơn cử như văn hóa sử dụng đũa trong bữa ăn. Khi gặp gỡ nói chuyện, làm việc cùng với người Việt Nam, chúng tôi cảm nhận như làm việc với anh em trong nhà, một cảm nhận rất gần gũi. Đây là một điểm quan trọng mà chúng ta có thể khai thác để tiếp tục phát triển mối quan hệ hợp tác chiến lược, đối thoại cấp cao, hợp tác song phương, hay thậm chí cùng hợp tác đầu tư chung vào đối tác thứ ba trong ASEAN. Chúng ta có thể tăng cường hợp tác về văn hóa, dựa vào sự tương đồng về văn hóa, các hoạt động giải trí phổ biến để giới trẻ hai nước gần nhau hơn nữa, tạo ra nhiều cơ hội để hiểu nhau hơn. Từ đó mối quan hệ giữa hai nước sẽ phát triển rực rỡ hơn trong tương lai. Tôi nghĩ ngôn ngữ cũng đóng vai trò rất quan trọng. Tôi hy vọng sẽ nhiều trường đại học của Việt Nam mở các lớp dậy tiếng Hàn. Ngược lại cũng vậy, các trường đại học của Hàn Quốc có thể dạy tiếng Việt, qua đó giúp chúng ta học tập và nghiên cứu về nhau, về lịch sử, về thể chế, khoa học-kỹ thuật. Nói chung là có nhiều cách để hợp tác.
Câu 3: Theo ông, Quốc hội hai nước phải làm gì để tăng cường quan hệ vì lợi ích của nhân dân hai nước?
Với tư cách là một Cố vấn đặc biệt của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc, tôi được biết đã có nhiều chuyến thăm, trao đổi giữa các quan chức Quốc hội hai nước, đặc biệt là chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc đến Việt Nam hồi năm ngoái. Chúng tôi cũng chờ đợi chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam sắp tới. Đây là sự phát triển rất quan trọng trong mối quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội. Nhiều nghị sỹ Quốc hội Hàn Quốc cũng muốn thăm, gặp gỡ và làm việc với các đại biểu Quốc hội Việt Nam, các doanh nhân, chính trị gia có tiếng nói, các nhà nghiên cứu, những người hoạt động trong khu vực tư nhân. Vì vậy, tôi hy vọng hai bên sẽ tiếp tục tiến hành những chuyến thăm thường kỳ, qua đó chúng ta có thể xem làm thế nào để Quốc hội hai nước có thể thắt chặt và làm sâu sắc mối quan hệ hợp tác trong những vấn đề, lĩnh vực quan trọng mà hai bên cùng quan tâm như phát triển bền vững, chống biến đổi khí hậu, xây dựng thể chế, thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ. Rõ ràng chúng ta có thể tìm ra nhiều lĩnh vực để có thể tiếp tục hợp tác trong tương lai.
Xin cảm ơn ông./.

Mạnh Hùng-Hữu Tuyên-Đào Lâm

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​