Phỏng vấn Đại sứ.jpg 

Trước thềm chuyến thăm Hàn Quốc của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân từ ngày 4-7 tháng 12, phóng viên TTXVN tại Seoul, Hàn Quốc đã có cuộc phỏng vấn Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tú về mối quan hệ song phương giữa hai nước. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn:      

Câu 1: Xin Đại sứ đánh giá khái quát về sự phát triển mối quan hệ Việt Nam và Hàn Quốc trong 26 năm qua?

   Trong 26 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1992, quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc đã có nhiều bước phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực chính trị, quốc phòng, an ninh, kinh tế, văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân.

Hai bên có độ tin cậy chính trị cao và thường xuyên trao đổi các đoàn cấp cao.

Về kinh tế, Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư nước nước ngoài lớn nhất ở Việt Nam với tổng vốn đầu tư trực tiếp (FDI) đăng ký tính tới tháng 10 năm 2018 là khoảng 65 tỷ USD với hơn 7000 dự án. Hàn Quốc hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ tư của Hàn Quốc. Kim ngạch thương mại song phương đạt hơn 60 tỷ USD trong năm 2017. Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-Hàn Quốc có hiệu lực từ tháng 12 năm 2015 đã góp phần thúc đẩy thương mại song phương. Hàn Quốc hiện là nước cung cấp viện trợ phát triển chính thức (ODA) nhiều thứ hai cho Việt Nam, với số vốn cam kết là 1,5 tỷ USD trong giai đoạn 2016-2020.  

Trao đổi văn hóa, giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Hàn Quốc cũng có bước phát triển lớn trên cơ sở hai bên có nền tảng văn hóa và lịch sử tương đồng. Trong các năm qua, hai bên đã tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, trong đó có Liên hoan Phim Việt Nam hồi tháng 7 năm nay ở Seoul. Gần đây nhất là Lễ hội Văn hóa Việt Nam lần thứ 8, một sự kiện rất lớn với sự tham gia của hàng chục ngàn người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc. Hiện có hơn 180.000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc trong khi số người Hàn Quốc ở Việt Nam cũng lên tới hơn 160.000 người. Số người này đang góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội của mỗi nước và quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai bên.

Về du lịch, năm 2017, đã có hơn 2,5 triệu du khách Hàn Quốc tới Việt Nam và hơn 320.000 khách du lịch Việt Nam đã tới Hàn Quốc. Trong 10 tháng đầu năm nay, đã có hơn 400.000 người Việt sang Hàn Quốc du lịch.

Một điểm nữa cũng đáng chú ý là Việt Nam và Hàn Quốc là sự phối hợp và hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề khu vực và toàn cầu. Hai nước hợp tác chặt chẽ tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc (UN), Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Diễn đàn Hợp tác châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Hội nghị Cấp cao Á-Âu (ASEM) và các cơ chế hợp tác khu vực như Mekong-Hàn Quốc, ASEAN+Hàn Quốc, ASEAN+3, Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) và Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á (EAS). Hai bên không chỉ hợp tác trong các vấn đề khu vực và toàn cầu như phát triển bền vững, chống biến đổi khí hậu, không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt mà còn chia sẻ lập trường về các vấn đề mnang tính nguyên tắc như giải quyết các tranh chấp lãnh thổ, biển đảo bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, tôn trọng và bảo vệ tự do hàng hải và hàng không trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Câu 2: Xin Đại sứ cho biết bối cảnh, mục đích và ý nghĩa của chuyến thăm Hàn Quốc của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân?

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ thăm Hàn Quốc từ ngày 4-7/12/2018. Đây là lần đầu tiên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm chính thức Hàn Quốc với tư cách người đứng đầu Quốc hội Việt Nam. 

Chuyến thăm Hàn Quốc lần này của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt-Hàn đang phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực. Tuy nhiên, hai nước vẫn còn nhiều dư địa để tiếp tục làm sâu sắc và mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác. Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị mọi mặt với Hàn Quốc. Trong khi đó, Hàn Quốc đang tích cực triển khai Chính sách hướng Nam Mới, trong đó Việt Nam được coi là một trong những đối tác quan trọng. Hiện hai bên đang tích cực triển khai thỏa thuận mà hai bên đạt được trong chuyến thăm Việt Nam hồi tháng 3 năm nay của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Hai bên đang tích cực phối hợp chặt chẽ để chuẩn bị cho chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam thành công tốt đẹp.

Quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc có nền tảng vững chắc dựa trên nhiều nét tương đồng về văn hóa, lịch sử, cơ cấu kinh tế bổ sung cho nhau và đặc biệt là tình cảm hữu nghị và sự nỗ lực hướng tới tương lai của Chính phủ và nhân dân hai nước. Với những thuận lợi hiện có và sự chuẩn bị kỹ càng của cả hai bên, tôi tin tưởng rằng chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam tới Hàn Quốc lần này sẽ diễn ra tốt đẹp, đạt nhiều kết quả thiết thực, củng cố sự tin cậy chính trị giữa Lãnh đạo Cấp cao, thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Đây cũng là dịp để  Lãnh đạo hai nước nhìn lại những kết quả đạt được trong 26 năm qua và cùng định hướng cho tương lai quan hệ hai nước trên chặng đường sắp tới. Tôi hy vọng kết quả tích cực của chuyến thăm lần này sẽ tạo động lực cho quan hệ Việt - Hàn tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới, trong đó các hoạt động giao lưu, tiếp xúc các cấp, các ngành, đặc biệt là giữa Lãnh đạo Cấp cao hai nước, sẽ tiếp tục được duy trì thường xuyên, hợp tác thương mại, đầu tư tiếp tục được mở rộng theo hướng bền vững, cân bằng và cùng có lợi trên cơ sở tận dụng tối đa lợi thế của mỗi bên, các lĩnh vực giao lưu hợp tác khác như văn hóa, giáo dục, du lịch, lao động, khoa học công nghệ không ngừng được tăng cường.

Câu 3: Như đánh giá của Đại sứ, quan hệ Việt-Hàn đã và đang phát triển hết sức tốt đẹp trên mọi lĩnh vực. Vậy xin Đại sứ cho biết hai bên cần tăng cường các biện pháp cụ thể nào nhằm đạt được kết quả tốt hơn nữa trong một số lĩnh vực then chốt như hợp tác kinh tế và giao lưu nhân dân thời gian tới? 

Về hợp tác kinh tế, trên cơ sở Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-Hàn Quốc có hiệu lực từ năm 2015, hai bên cần mở rộng hơn nữa hoạt động thương mại và đầu tư, phấn đấu nâng kim ngạch thương mại lên mức 100 tỷ USD vào năm 2020 đi đôi với thúc đẩy cân bằng thương mại thông qua việc Hàn Quốc tăng cường nhập khẩu các mặt hàng Việt Nam có thế mạnh; khuyến khích các doanh nghiệp, không chỉ doanh nghiệp lớn mà cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực phát triển hạ tầng, công nghiệp cao, năng lượng tái tạo, chú trọng chuyển giao công nghệ, phát triển công nghiệp phụ trợ, tạo cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu của Hàn Quốc. Hai bên cần phối hợp triển khai hiệu quả các thỏa thuận hợp tác đã đạt được.

Các cơ quan hai nước cần tiếp tục nỗ lực để ngoại giao nhân dân diễn ra sôi động hơn thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa, giáo dục và giao lưu thế hệ trẻ để góp phần củng cố nền tảng của tình hữu nghị hai nước.

Tôi hy vọng trong thời gian tới tiếp tục có nhiều khách du lịch Hàn Quốc sang Việt Nam.

Hai bên cần tiếp tục tạo thuận lợi để ngày càng nhiều học sinh Việt Nam được nhận học bổng sang học tại Hàn Quốc, cũng như nhiều học sinh Hàn Quốc sang học tại Việt Nam, vì đây chính là lực lượng nòng cốt đóng góp cho quan hệ trong vòng 20-30 năm tới.

Hai bên đồng thời cần tiếp tục mở rộng hợp tác giữa các tổ chức nhân dân hai nước, góp phần hỗ trợ phát triển cộng đồng, tạo điều kiện thuận lợi cho kiều dân hai nước sinh sống, làm việc và học tập ổn định, lâu dài tại mỗi nước. Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc sẽ tiếp tục tích cực phối hợp với các cơ quan, tổ chức và địa phương Hàn Quốc thúc đẩy các hoạt động giao lưu nhân dân.

Câu 4: Đại sứ có những nhận định gì về triển vọng đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam trong thời gian tới?  

Hàn Quốc là nhà đầu tư số 1 vào Việt Nam trong mấy năm qua. Với sự trao đổi cũng như hợp tác kinh tế-xã hội giữa hai nước trong những năm tới ngày càng được tăng cường, các doanh nghiệp Hàn Quốc dự đoán sẽ ngày một quan tâm tới Việt Nam hơn. Chắc chắn số vốn đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam trong thời gian tới sẽ còn tăng nữa nhất là khi rất nhiều địa phương Việt Nam đã tổ chức các chuyến đi xúc tiến đầu tư, giới thiệu tiềm năng của mình với các nhà đầu tư Hàn Quốc hiện có tiềm lực tài chính, công nghệ hiện đại và quan trọng hơn hết là sự nhiệt thành và háo hức của họ muốn được tới làm ăn ở một đất nước có sự ổn định chính trị và đang phát triển nhanh như Việt Nam.

Việt Nam hiện có tiềm năng phát triển lớn trong nhiều ngành khác nhau, như chế tạo, sản xuất vật liệu, xây dựng cơ sở hạ tầng, năng lượng, tài chính, dược, công nghệ thông tin, hậu cần, rất thích hợp với thế mạnh của các công ty Hàn Quốc như vốn dồi dào, trình độ kỹ thuật cao, khả năng quản lý tốt. Các dự án đầu tư vào các ngành này, trong đó có các start-ups, sẽ mang lại cho hai bên nhiều lợi ích lớn. Bên cạnh đầu tư trực tiếp, các tập đoàn tài chính và ngân hàng của Hàn Quốc hiện cũng rất quan tâm tới hình thức đầu tư gián tiếp vào Việt Nam như mua cổ phần thành đối tác chiến lược với đối tác Việt Nam hoặc đầu tư cổ phiếu qua thị trường chứng khoán.

Tóm lại, với một nền kinh tế năng động, hội nhập quốc tế, lực lượng lao động trẻ, dồi dào và có kỹ năng, chính phủ kiến tạo phát triển, chúng ta có thể tin rằng đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam sẽ càng mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Xin chân thành cảm ơn Đại sứ./.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​