Dai su Nguyen Vu Tu phat bieu.JPG 

Phát biểu khai mạc chương trình với sự tham gia của nhiều doanh nhân trẻ Việt Nam đang hoạt động tại Hàn Quốc, ông Trần Hải Linh, Ủy viên Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch VIBAK, cho biết đây là sự kiện nhằm chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ các thành viên, hội viên trong hoạt động kinh doanh, giao thương tại Hàn Quốc và đầu tư, phát triển ở các địa bàn và lĩnh vực khác. Đại diện VIBAK, ông Trần Hải Linh bày tỏ mong muốn các thành viên của Hiệp hội cùng chung tay góp sức để cùng  biến năm 2019 thành một năm bùng nổ các hoạt động kinh doanh và đầu tư.
Ông Linh cho biết thêm VIBAK sẽ đăng cai và phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) tổ chức "Hội nghị doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài toàn cầu lần thứ nhất" tại Hàn Quốc. Hội nghị này là hội nghị lần đầu tiên với mong muốn quy tụ các doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam tiêu biểu trên khắp thế giới, nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa sự liên kết giữa các doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài tạo ra sức mạnh tổng thể, từ đó góp phần phát triển kinh tế Việt Nam. 

VIBAK là một tổ chức của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, cửa hàng cung ứng sản phẩm, dịch vụ và những người có mục đích kinh doanh tại Hàn Quốc nhằm huy động năng lực của cá nhân và tập thể doanh nghiệp vì lợi ích chung của doanh nghiệp, doanh nhân và cộng đồng. Hiệp hội được thành lập và chính thức lễ ra mắt vào 7/7/2018. Một trong những bước phát triển của Hiệp hội là đẩy mạnh tính liên kết trong các thành viên, dần tạo hệ sinh thái cộng hưởng và cùng nhau phát triển trong Hiệp hội, thành lập các công ty mới, nhà hàng mới, trong lĩnh vực thương mại-dịch vụ có thể kể đến như HanVietBay, Công ty Cổ phần Quốc tế Hoàng Trang, Miso Vina, nhà hàng Alaghi, Nhà hàng Quê hương, Bích Thơm Mobile, Hoàng Linh Mobile, chuỗi bánh mỳ Phạm Phi; sản xuất-chế tạo như công ty nhựa L&HM Plastics, công ty Kikentech….             
Thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Đại sứ Nguyễn Vũ Tú đã đánh giá cao sáng kiến của VIBAK chủ trì tổ chức cuộc Hội thảo này. Theo Đại sứ, mặc dù Hiệp hội mới thành lập song đã có nhiều hoạt động thiết thực, góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh tại Hàn Quốc. Đại sứ bày tỏ sự tin tưởng rằng sau Hội thảo, sẽ có thêm nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào thị trường Hàn Quốc trong thời gian tới.

Quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc đang phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực, trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ "Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc" (2009-2019). Về đầu tư, Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư lũy kế đến hết năm 2018 đạt 62,5 tỷ USD (chiếm 18,3%), với 7.460 dự án, tạo ra việc làm cho trên 70 vạn lao động và đóng góp khoảng 30% tổng giá trị xuất khẩu Việt Nam. Về thương mại, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam (sau Trung Quốc), với tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 65,7 tỷ USD trong năm 2018 và phấn đấu đạt 100 tỷ vào năm 2020. Về du lịch, năm 2018, đã có gần 3,5 triệu du khách Hàn Quốc đến thăm Việt Nam, trong khi lượng khách du lịch Việt Nam sang Hàn Quốc đạt gần 500 nghìn du khách, tăng 42,1%. Quan hệ giao lưu nhân dân diễn ra sâu rộng ở tất cả các cấp, các lĩnh vực. Hiện mỗi nước có khoảng hơn 150,000 công dân đang học tập, sinh sống và làm việc tại nước kia./.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​